3 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ MÀ NHÀ RANG XAY CẦN BIẾT

3 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ MÀ NHÀ RANG XAY CẦN BIẾT

Mua hạt cà phê nguyên liệu nghe có vẻ đơn giản, nhưng khi đi tìm hiểu sâu hơn thì có rất nhiều điều liên quan đến các loại cà phê và hương vị đặc trưng khác nhau giữa chúng, Dưới đây là 3 yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cà phê mà nhà rang cần biết để lựa chọn nguyên liệu cà phê phù hợp với xưởng rang của mình. Làm sao để chọn nguyên liệu phù hợp khi lập kế hoạch kinh doanh cho thương hiệu cà phê mới của mình ? Từ cách rang khác nhau đến nguồn gốc cà phê, tất cả những biến số này ảnh hưởng đến hương thơm và hương vị cà phê của bạn. Chúng ta bắt đầu thôi!

CÁC GIỐNG LOÀI CÀ PHÊ VÀ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN

Cho dù bạn là một chuỗi cửa hàng cà phê hay một nhà rang xay mới bắt đầu khởi nghiệp, lựa chọn được nguồn cung cấp hạt cà phê chất lượng sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến việc phục vụ cà phê ngon nhất xung quanh khu vực sinh sống của bạn. Về cơ bản cà phê có 2 loài phổ biến giống Arabica và Robusta, ngoài ra còn có những giống kém phổ biến hơn như Excelsa, Liberica …và để khai thác được hương vị tiềm ẩn có trong hạt cà phê, nông dân trên khắp thế giới hiện đã và đang sử dụng 3 nhóm phương  chế biến chính là chế biến ướt, chế biến khô và chế biến mật ong. Chúng tôi sẽ có dịp đề cập  và mô tả chi tiết trong các bài viết sau của mình trên The Coffee Farmer

3 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ MÀ NHÀ RANG XAY CẦN BIẾT
3 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ MÀ NHÀ RANG XAY CẦN BIẾT

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ:  NGUỒN GỐC CÀ PHÊ

Cà phê có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và duy nhất (single origin) đề cập đến một phần của thế giới nơi hạt cà phê của bạn được trồng. Vị trí địa lý đóng một vai trò rất lớn trong hương vị hạt cà phê của bạn, vì mỗi vùng có hương vị và đặc điểm riêng biệt. Độ cao, đất và thậm chí cả phương pháp trồng trọt của nông dân có thể thay đổi hương vị của hạt cà phê.

Dưới đây là một số nguồn gốc hạt cà phê cùng với hương vị đặc trưng của chúng:

Việt Nam: Nutty, Cocoa, Chocolatety
Brazil: Nutty và chocolatey
Colombia: Bưởi, sồi và hạt Brazil
Ethiopia: Dâu tây, việt quất và sô cô la
Guatemala: Sô cô la, táo và anh đào
Honduras: Mật ong, hạnh nhân và sô cô la
Mexico: Nho xanh, sô cô la và cam quýt
Nicaragua: Quả hạch, táo và lê
Papua New Guinea: Tuyết tùng, ớt chuông, độ chua chanh
Peru: Sô cô la, mật ong và trà đen
Sumatra: Vị cay, mùi gỗ và đất
Uganda: Quả mọng đỏ, mận và anh đào

Hạt cà phê cũng có thể đến từ nguồn gốc pha trộn. Những loại hạt này có thể đến từ một vài vùng hoặc một khu vực chung, chẳng hạn như Trung Mỹ. Hương vị có xu hướng cân bằng hơn trong cà phê có nguồn gốc pha trộn.

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ: HỒ SƠ RANG

Khoảng thời gian mà hạt cà phê của bạn sử dụng trong máy rang, và cách thức sử dụng nhiệt trong quá trình rang, sẽ có tác động to lớn đến hương vị cà phê của bạn. Dưới đây là các Profile rang chính để lựa chọn:

Rang nhẹ: Cà phê có vị nhẹ hơn. Hạt cà phê không rang lâu nên màu nhạt đi nhiều. Cà phê rang nhạt có nhiều caffein hơn cà phê rang đậm hơn một chút.
Rang vừa: Cách rang này nâng cao hương vị và có thể là kiểu rang mà bạn quen thuộc nhất, vì các thương hiệu tiêu chuẩn chọn kiểu rang vừa cho hạt cà phê của họ.
Rang đậm vừa : Hạt cà phê đậm vừa có màu đậm hơn, với một ít dầu bắt đầu lộ ra trên bề mặt của chúng. Hương vị đậm đặc đậm đà hơn nhiều so với cà phê rang nhẹ.
Rang sẫm màu: Bạn có thể nhận biết cà phê rang sẫm màu nhờ bề mặt bóng và kết cấu dầu. Những hạt cà phê này hoàn hảo cho hương vị cà phê mạnh mẽ và tạo ra cà phê espresso đặc biệt.

CHỌN ĐÚNG HẠT CÀ PHÊ VỚI THE COFFEE FARMER

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ - NHÀ CUNG CẤP
YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ – NHÀ CUNG CẤP

Khi nói đến việc kinh doanh cà phê của bạn, việc lựa chọn đúng loại hạt cà phê nguyên liệu đầu vào sẽ đóng vai trò là nền tảng vững chắc. Tại The Coffee Farmer, chúng tôi chuyên tâm vào việc tạo ra sự đồng nhất và ổn định về chất lượng là đối tác tin cậy cung cấp cà phê nguyên liệu đầu vào cho các xưởng cà phê rang xay thị trường nội địa và quốc tế. Các dòng sản phẩm cà phê nguyên liệu Robusta và Arabica được chế biến từ các nông trại thành viên đảm bảo chất lượng đồng nhất đi cùng số lượng lớn. Khi bạn chọn chúng tôi là nhà cung cấp hạt cà phê của bạn, bạn sẽ biết hạt cà phê của bạn đến từ đâu, sử dụng phương pháp chế biến gì và tất cả những phẩm chất, đặc tính hương vị tương ứng để tạo ra các hỗn hợp khác biệt cho thương hiệu cà phê của bạn.

Như vậy là The Coffee Farmer đã điểm qua 3 yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cà phê mà nhà rang cần biết. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tìm hạt cà phê phù hợp cho xưởng rang của mình, hãy liên hệ với chúng tôi trực tuyến để nhận được mẫu thử MIỄN PHÍ ngay hôm nay.

THE COFFEE FARMER – SELECTED DIRECTLY FROM THE FARM

Tư vấn ngay: 0932.126.186 (Mr Tài) – 0961.174.669 (Mr Sơn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese