THAM VẤN BẢN THẢO BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ VỀ CÀ PHÊ Ở VIỆT NAM

Tham vấn bộ quy tác ứng xử về kinh doanh cà phê có trách nhiệm ở Việt Nam

VỪA QUA ĐẠI DIỆN DỰ ÁN THE COFFEE FARMER ĐÃ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH “THAM VẤN BẢN THẢO BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ VỀ CÀ PHÊ và KINH DOANH CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI MÔI TRƯỜNG CHO NGÀNH CÀ PHÊ Ở VIỆT NAM”. Đây vừa là vinh dự và cũng là trách nhiệm to lớn đối với một dự án còn non trẻ như The Coffee Farmer – Liên minh nông dân chế biến cà phê chất lượng cao.

GIỚI THIỆU BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ VỀ CÀ PHÊ:

Bộ Quy tắc ứng xử về kinh doanh có trách nhiệm với môi trường cho ngành cà phê ở Việt Nam (Bộ Quy tắc) là một bộ tiêu chuẩn độc lập và mang tính tự nguyện nhằm mục đích đưa ra các tiêu chuẩn phù hợp cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, hợp tác xã, hộ nông dân trồng, sản xuất và chế biến trong ngành cà phê ở Việt Nam. Bộ Quy tắc này được khuyến khích áp dụng rộng rãi cho các thành viên của Hiệp hội Cà phê – Cacao Việt Nam và các doanh nghiệp, nông hộ sản xuất cà phê khác tại Việt Nam.

MỤC TIÊU BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ VỀ CÀ PHÊ:

Mục tiêu của Bộ Quy tắc nhằm thúc đẩy các thực hành kinh doanh có trách nhiệm với môi trường, giảm thiểu tác động tiêu cực từ hoạt động sản xuất và chế biến của các đơn vị trong ngành cà phê lên môi trường, từ đó đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành và mỗi đơn vị trong ngành. Với nguyên tắc tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế, Bộ Quy tắc cũng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành cà phê chuẩn bị sẵn sàng hội nhập, bao gồm việc đáp ứng các yêu cầu và các điều khoản liên quan của hai hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ngoài ra, việc tham gia tự nguyện Bộ Quy tắc giúp các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, hợp tác xã, hộ nông dân nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu, đảm bảo sử dụng bền vững nguồn tài nguyên cho hoạt động trồng trọt, sản xuất, và chế biến, đồng thời có sự chuẩn bị bước đầu trước khi làm các chứng nhận quốc tế.

Bộ Quy tắc được xây dựng và phát triển bởi Viện Nghiên cứu và Phát triển Ngành nghề nông thôn Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Cà phê – Cacao Việt Nam cùng các chuyên gia với sự hỗ trợ kỹ thuật của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam). Bộ quy tắc nằm trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy kinh doanh có trách nhiệm với môi trường cho hai ngành cà phê và rau quả ở Việt Nam” do Chính phủ Thụy Điển và UNDP Việt Nam tài trợ.

Tham vấn bộ quy tắc ứng xử về kinh doanh cà phê có trách nhiệm ở Việt Nam bởi chuyên gia
Tham vấn bộ quy tắc ứng xử về kinh doanh cà phê có trách nhiệm ở Việt Nam bởi chuyên gia

CƠ SỞ XÂY DỰNG BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ VỀ CÀ PHÊ

Bộ Quy tắc được xây dựng dựa trên hệ thống quy tắc ứng xử và tiêu chuẩn liên quan đến môi trường của quốc tế và Việt Nam như Bộ Quy tắc ứng xử 4C, Tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững Rainforest Alliance, Tiêu chuẩn Thương mại công bằng cho các tổ chức, nhà sản xuất quy mô nhỏ (Fairtrade Standard for Small Scale Producer Organizations), Nguyên tắc và Thực hành sản xuất cà phê xanh bền của SAI Platform, Hướng dẫn sản xuất cà phê bền vững của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vv. Ngoài ra, Bộ quy tắc cũng tham chiếu các điều khoản có liên quan của EVFTA năm 2020 và CPTPP năm 2018 cũng như ý kiến tham vấn doanh nghiệp.

Mong rằng bộ quy tắc sẽ sớm được thông qua và góp phần thúc đẩy ngành cà phê Việt Nam phát triển ngày càng bền vững hơn. Chúng tôi sẽ cập nhật bộ quy tác ứng xử về cà phê sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định thông qua ngay trên website này.

LINK DOWNLOAD BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ VỀ CÀ PHÊ (BẢN CHÍNH THỨC)

Update: Ngày 27.10.2021 VIRI cùng VICOFA đã tổ chức hội thảo thông qua 02 BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ VỀ KINH DOANH CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI MÔI TRƯỜNG CHO NGÀNH CÀ PHÊ VÀ NGÀNH RAU QUẢ tại Việt Nam. Các bạn quan tâm có thể tải bản chính thức tại link sau:

Download tại link: Bộ quy tắc ứng xử – Cà phê – Google Drive

THE COFFEE FARMER – SELECTED DIRECTLY FROM THE FARM

#ToghetherWemakecoffeebetter
#thecoffeefarmer #selecteddirectlyfromfarm
#greencoffee #coffeebeans #coffeesuppliers #coffeefarm #arabica #specialtyarabica #highqualitycoffee #robusta #finerobusta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese